ปลอกคอแมว เลือกอย่างไรให้ถูกใจและปลอดภัยกับเจ้าเหมียว ?

ปลอกคอแมว เลือกอย่างไรให้ถูกใจและปลอดภัยกับเจ้าเหมียว ?

ปลอกคอแมวไม่ได้เป็นตัวยืนยันความแสดงเป็นเจ้าของเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเปรียบเสมือนของตกแต่งที่เหล่าทาสพยายามสรรหาความสวยงามที่เข้ากับแมวของตัวเอง ทำให้สายจูงแมวเหล่านี้มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบรัดอก ยางยืด แบบน่ารักและสวยๆทั้งนั้น บางคนที่ทำป้ายชื่อให้เจ้าแมวเหมียวด้วย ตั้งแต่ธรรมดาราคาถูก ไปจนถึงราคาแพงจากวัสดุเกรดพรีเมี่ยม


บางชนิดมีการแต่งเติมเทคโนโลยีเข้าไปให้สามารถติดตามเจ้าเหมียวได้เหมือนระบบ GPS นอกจากนี้ยังจำแนกออกเป็นลวดลาย สีสันแบบต่างๆ และการสร้างสรรค์ให้มีสไตล์ที่แตกต่างกัน แต่ก่อนจะเลือกแค่เพียงความสวยงาม ปลอกคอแมวมีรายละเอียดสำคัญก่อนตัดสินใจซื้อซ่อนอยู่ เพื่อการใช้งานที่ทำให้แมวไม่รู้สึกรำคาญ บวกกับการใช้งานที่ปลอดภัย ข้อมูลเหล่านี้คือสิ่งที่ทาสแมวไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง

ปลอกคอแมวมีความจำเป็นต้องใส่หรือไม่ ?

เคยสงสัยกันไหมว่าแมวมีเจ้าของ ควรใส่ปลอกคอหรือเปล่า ? คำตอบจะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่างที่เจ้าของต้องการ บางคนอาจอยากให้แมวใส่ปลอกคอ เพื่อแสดงว่าพวกมันไม่ใช่แมวจรจัด บางคนก็อยากใส่ปลอกคอให้แมวเพราะอยากให้พวกมันดูน่ารักมากขึ้น แต่สำหรับบางคนก็อาจเห็นว่ามันอาจทำให้แมวรู้สึกรำคาญ แถมบางตัวมีนิสัยหงุดหงิดง่าย ก้าวร้าว ไม่ชอบให้อะไรมาติดอยู่ตามตัวด้วยแล้ว เสี่ยงที่มันจะเกิดแผลจากการเกา หรือแผลกดทับตามมาได้
การจะใส่หรือไม่ใส่ปลอกคอ หากเป็นไปได้ถ้าเป็นแมวมีเจ้าของก็ควรที่จะใส่ เพื่อแสดงให้เห็นว่าพวกมันไม่ได้ถูกทอดทิ้งในสายตามนุษย์ จนคนอื่นอุ้มหนีหายไปเลี้ยง เพราะคิดว่าเป็นแมวจร เพื่อประโยชน์ในการใช้งาน หากเป็นแมวที่เลี้ยงระบบเปิด ปลอกคอควรสวมใส่พร้อมชื่อ เบอร์โทรของเจ้าของไปด้วย จะได้ช่วยให้ติดต่อได้เมื่อมีเหตุใดๆ ก็ตามกับแมวของคุณ

เลือกปลอกคอแมวอย่างไร ให้ปลอดภัย ?

ปลอกคอแมวมีระดับความปลอดภัยที่แตกต่างกัน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะปลอดภัยเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ ขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตของเจ้าเหมียว และนิสัยของพวกมัน การเลือกปลอกคอที่ช่วยให้เจ้าของมั่นใจได้ว่าแมวของคุณจะไม่เกิดอันตราย หรือแทบจะไม่มีโอกาสเกิดอันตรายเลยก็คือ “ปลอกคอแมวนิรภัย” ที่กำลังได้รับความนิยม
ในหมู่ทาสแมว เหมาะสำหรับการใช้งานเป็นพิเศษในแมวที่เลี้ยงระบบเปิด เวลาปีนป่ายตามกำแพงรั้ว เวลาที่ปลอกคอไปติดกับอะไร ก็สามารถหลุดได้ ไม่ทำให้น้องแมวห้อยต่องแต่งจนขาดอากาศหายใจ ข้อดีของปลอกคอแบบนี้ปลอดภัยมากกว่าแบบยางยืดที่อาจมาจากวัสดุเกรดต่ำ ทำให้ระคายเคืองผิว หรือแม้กระทั่งแบบที่เป็นผ้ามีหัวล็อกเหมือนเข็มขัดจิ๋ว ซึ่งทำให้เกิดความอับชื้นได้ง่าย เนื่องจากตัวผ้ามีความหนานั่นเอง
ปลอกคอแมวนิรภัย จะตอบโจทย์การใช้งานได้แบบจบทุกปัญหา ทั้งวัสดุที่มีความนุ่ม ขนาดพอดีกับช่วงคอ ไม่ทำให้แมวรู้สึกรำคาญ แม้จะมีราคาสูงมากกว่าปลอกคอทั่วไป แต่ก็ถือว่าคุ้มค่าสำหรับแมวที่คุณรักมากกว่าวัสดุธรรมดาอย่างแน่นอน
การสวมใส่ปลอกคอจึงมีประโยชน์ที่มากกว่าการหลีกเลี่ยงไม่ใส่ แต่ก็ต้องระวังเรื่องอันตรายที่จะตามมาจากวัสดุของปลอกคอ ไม่ว่าจะเป็นขนาด และการใช้ชีวิตของแมวที่ชอบกระโดดขึ้นไปบนที่สูง อาจทำให้ปลอกคอคล้องติดกับรั้วหรือกิ่งไม้ จนทำให้รัดคอแมว หายใจได้ ดังนั้นก่อนตัดสินใจเลือกซื้อปลอกคอแมว คุณควรพิจารณาข้อมูลหลายๆ อย่างให้ดี ไม่ว่าจะเป็นเลี้ยงระบบปิดหรือเปิด ความปลอดภัยคือสิ่งสำคัญที่จะให้น้องเหมียวสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข ส่วนทาสทั้งหลายก็จะได้ไม่ต้องกังวลเวลาที่ต้องปล่อยให้พวกมันได้ออกไปเดินเล่นแบบอิสระในบางเวลาอีกด้วย ดังนั้นไม่ว่าจะเป็น ปลอกคอแมว gps หรือแบบญี่ปุ่น สลักชื่อ หรือป้ายเพื่อคล้องเป็นสร้อยคอไว้ติดตามตัว ทั้งหลากหลายแบบ น่ารัก คิขุ อโนเนะ ก็มี แบบที่เป็นนิรภัยยังมีเลย หรือหากกลัวว่าจะหาเจ้าแมวเหมียวเราไม่เจอ แนะนำเลยแบบสะท้อนแสง  คริสตัส หรื่อทาสบางคนอาจจะดูที่ลักษณะเช่น แบบยางยืด หรือไหมพรมเพื่อเพิ่มความสะบายและไม่อึดอัดให้กับเจ้าเหมียวเรา เลยเลือกซื้อ และเปรียบเทียบราคาได้เลย มีหลายโปรโมชั่นให้เลือกจ้า

 

Posted in ปลอกคอแมว.