เคล็ดลับเลือกวิตามินแมว ให้เหมาะสม เสริมสุขภาพเจ้านายให้แข็งแรง

เคล็ดลับเลือกวิตามินแมว ให้เหมาะสม เสริมสุขภาพเจ้านายให้แข็งแรง

วิตามินแมว เป็นส่วนสำคัญสำหรับแมวที่ถูกเลี้ยงด้วยอาหารกระป๋อง หรืออาหารสำเร็จรูปในสมัยนี้ เพราะส่วนใหญ่แมวจะได้รับแต่อาหารยี่ห้อเดิมๆ ทำให้บางสารอาหารถูกลดทอนลงไปจนเกิดปัญหาสุขภาพตามมา บางคนเลือกให้อาหารแมวในราคาถูก ไม่ดูข้อมูลส่วนผสมให้ดีก่อน ส่งผลให้แมวได้รับอาหารที่มีคุณภาพต่ำ เมื่อกินเข้าไปเป็นประจำแบบไม่เคยเปลี่ยนยี่ห้อเลย จึงอาจส่งผลให้มันเจ็บป่วย ไม่ใช่มาจากการอายุที่มากขึ้น แต่กลับมาจากผลกระทบของอาหารที่สะสมสารพิษในร่างกาย ไปจนถึงการได้รับสารอาหารไม่เพียงพออีกด้วย


เพราะฉะนั้นถ้าใครไม่อยากให้เจ้าเหมียวต้องเจอกับปัญหาสุขภาพก่อนวัย ลองมาดูอาหารเสริมแมว ให้อ้วนสำคัญต่อไปนี้ ทั้งวิตามินแมวและแร่ธาตุที่พวกมันควรได้รับ จะได้สร้างสุขภาพที่แข็งแรงให้ขนสวย ผิวดี และเสริมสุขภาพภายในไปในตัวด้วย

อาหารเสริมหรือวิตามินแมวที่สำคัญต่อร่างกาย

สารอาหารหลักที่แมวควรได้รับให้ครบถ้วนเพียงพอต่อการนำไปใช้งานในแต่ละวัน มีหลักๆ ดังนี้คือ

1.วิตามินที่ช่วยสร้างการเจริญเติบโต – วิตามินมีส่วนช่วยสำคัญในกลไกการเติบโตในทุกๆ ส่วนของร่างกายเจ้าเหมียว ในวิตามินแต่ละชนิดที่แตกต่างกัน จะเข้าไปทำหน้าที่แตกต่างกันไปด้วย ดังนั้นวิตามินทุกชนิดที่สำคัญ เราจึงอยากแนะนำให้เจ้าของพยายามจัดสรรให้เพียงพอ เพื่อช่วยดูแลสุขภาพในส่วนต่างๆ ของร่างกายให้ทำงานได้อย่างเป็นปกติ โดยเลือกอาหารแมวที่มีส่วนประกอบของวิตามินอย่างครบถ้วน เหมาะสมในปริมาณที่เพียงพอ

2.แร่ธาตุที่สำคัญต่อความแข็งแรงของกระดูก – ฟอสฟอรัส, แคลเซียม, โซเดียมคลอไรด์, แมกนีเซียม และแร่ธาตุโลหะอื่นๆ มีส่วนสำคัญที่จำเป็นอย่างมากสำหรับแมว เพราะจะเข้าไปทำหน้าที่บำรุงกระดูก และป้องกันปัญหาโรคกระดูกพรุนในแมว

3.กรดไขมันที่ร่างกายแมวต้องการ – กรดไขมันของแมวที่จำเป็น คือสารอาหารที่ไม่ควรมองข้าม มีส่วนช่วยดูแลผิวหนังและเส้นขนให้แข็งแรงดูเงางาม อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในแหล่งพลังงาน ทำให้อาหารแมวมีรสชาติมากขึ้นอีกทางหนึ่งด้วย นอกจากนี้หน้าที่ของกรดไขมันคือลำเลียงวิตามินบางชนิดให้เข้าสู่ร่างกาย ถ้าขาดกรดไขมันไป อาจทำให้บางส่วนของร่างกายทำงานผิดปกติตามมาได้

4.โปรตีนและคาร์โบไฮเดรต – สารอาหารทั้งสองชนิดนี้เป็นพื้นฐานที่แมวควรได้รับอยู่แล้ว เพราะเป็นแหล่งพลังงานสำคัญในการเคลื่อนไหว และเป็นตัวช่วยเพิ่มพละกำลัง ทำให้แมวมีสุขภาพแข็งแรงในแต่ละวันได้อย่างมีความสุข หากคุณมีปัญหาว่าแมวคุณนั้นเบื่ออาหาร กินเท่าไรก็ไม่อ้วน และการไม่กินอาหารก็จะทำให้แมวนั้นป่วยได้ รวมทั้งหากต้องการบำรุงแมวท้อง ด้วยก็ตาม ลองหาซื้อ อาหารเสริมแมว ที่ทำให้อ้วน ทั้งแมวไทย หรือจะแมวเปอร์เซีย ขนไม่ร่วง สวย ดกและเงางามวิตามินแมว

อาหารเสริมหรือวิตามินแบบสำเร็จรูป จำเป็นหรือไม่ ?

คนเลี้ยงแมวที่ไม่สามารถปรุงอาหารจากธรรมชาติให้แมวได้ในทุกๆ วัน การเลือกใช้อาหารสำเร็จรูปอาจต้องใส่ใจกับรายละเอียดส่วนผสมให้มากขึ้นหน่อย ในส่วนของอาหารเสริมที่ไม่ได้มาจากธรรมชาติ เป็นวิตามินอัดเม็ด หรืออาหารเสริมที่ผสมเข้าไปเป็นขนมแมวนั้น จำเป็นสำหรับแมวที่มีสุขภาพปกติโดยรวมแข็งแรงดีหรือไม่นั้น อาจจะต้องตอบว่า “ไม่จำเป็น” มากนัก เพราะโดยปกติถ้าแมวไม่ป่วย หรือได้รับอาหารเพียงพอแล้ว อาหารเสริมก็เป็นส่วนเกินที่ไม่จำเป็นต้องเพิ่มค่าใช้จ่ายขึ้นมา

แต่แนะนำว่าการใช้อาหารเสริมหรือวิตามินแมว ควรอยู่ในกรณีที่แมวเจ็บป่วย ไม่สามารถกินอาหารด้วยตัวเองได้ ซึ่งจะเหมาะสมและให้ผลดีมากกว่าผลเสียแค่ในบางสถานการณ์ เพราะบางอาหารเสริมในท้องตลาด ไม่ผ่านการตรวจสอบที่ดี ดังนั้นเจ้าของแมวจึงควรพาแมวตังเองไปตรวจสุขภาพกับสัตว์แพทย์เสียก่อน เพื่อตรวจดูความแข็งแรงของร่างกาย หากขาดตกบกพร่องสิ่งใดไป จะได้ให้คุณหมอเป็นคนแนะนำให้จะดีกว่าเลือกซื้ออาหารเสริมที่อาจได้รับสารพิษเป็นอันตรายกับตัวน้องเหมียวเข้ามาแทน

เจ้าของต้องเข้าใจพื้นฐานของสุขภาพแมวก่อนว่า ส่วนใหญ่แมวจะกินอาหารที่เพียงพอกับความต้องการอยู่แล้ว ถ้ากลัวว่ามันจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ให้ลองพลิกดูขอมูลส่วนผสมให้ดี พยายามเปลี่ยนยี่ห้ออาหารเพื่อให้แมวได้รับสารอาหารที่หลากหลายบ้าง โดยต้องอยู่บนพื้นฐานคุณภาพที่ดีด้วย

เพียงเท่านี้ก็จะช่วยสร้างสมดุลอาหารที่เหมาะสม ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาอาหารเสริมหรือวิตามินแมวเสมอไป จำเอาไว้ว่าอะไรที่เป็นส่วนเสริม อาจเป็นส่วนเกินตามมาได้ ดังนั้นแม้จะเห็นว่าเป็นสิ่งที่ดีก็ตาม แต่ถ้ามากเกินความจำเป็น สิ่งนั้นก็กลายเป็นดาบสองคมทำร้ายสุขภาพแมวตามมาแบบไม่รู้ตัวได้เหมือนกัน